Lo lo ngại trước sự việc biến dạng lưu giữa truyền thống lâu đời và tân tiến

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK kinh tế tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế “thoát ly” nhà ở truyền thống lâu đời khiến cho nguy hại mai một phiên bẫyn sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không chỉ có của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, phong cách thiết kế sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới thụ vị của khác quốc tế trong và ngoài nước khi cho tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được ngươi mò những nét lạ mắt trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Hà Nhì, nhất là những mái nhà trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại chụng ta dạng của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những mái nhà xây với vạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những mái nhà trình tường. Bởi làm một mái nhà trình tường mất rất nhiều thời hạn, mức độ lực làm việc với ngân sách đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu VNDồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác vận hành, kim chỉ mãng cầun cho bà con lưu giữ phong cách xây dựng nhà truyền thống lâu đời.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản phượt xã hội Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn lưu giữ phong cách thiết kế nhà truyền thống lịch sử của người Thái thu hụt khách khứa phượt. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Trúcc Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm du ngoạn nổi tiếng về phong cảnh lại thơ mộng và mồi nhửn vẽ xây dựng xinh ở VN đang trong tình trạng thay đổi mạnh mẽ và tự tin. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là việc phá bỏ nhân danh phạt triển; là việc phạt triển chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà vứt qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, mức độ lực và ngoài ra không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

“Nhìn lại sự vạc triển của mồi nhửn vẽ xây dựng hơn 20 năm qua, giản dị và đơn giản và dễ dàng nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-mồi nhửn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được vạc huy trong xã hội văn minh, không chỉ nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống lâu đời và văn minh”, KTS Hoàng Trúcc Hào share.

Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phạt hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết phạt triển quy hoạch bẫyn vẽ xây dựng nông thôn VN, tạo phiên bẫyn sắc và lưu giữ gìn bẫyn vẽ xây dựng truyền thống cuội mối cung cấp" đã nêu: “Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô hanh, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nkhô hanh chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận những đô thị phạt triển một nhữngh tự phạt. Khu vực nông thôn, bẫyn vẽ xây dựng ngày càng mất phiên bẫyn sắc truyền thống cuội mối cung cấp, pha tạp, không phù thích hợp với phong cảnh chi phí ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm bẫyn vẽ xây dựng truyền thống cuội mối cung cấp chưa được chụ trọng kế thừa và phạt triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để “xây dựng nền bẫyn vẽ xây dựng VN tiến cỗ, đậm đà phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phạt huy độ quý hiếm di sản bẫyn vẽ xây dựng truyền thống cuội mối cung cấp, phù thích hợp với ĐK ngẫu nhiên, ĐK kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, bình an và hội nhập quốc tế”.

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vào trong ngày thời điểm cuối tuần qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo phong cách thiết kế-lan tỏa và hội nhập” thu rúct sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống phiên bẫyn địa, phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số công trình xây dựng phong cách thiết kế mới, nhất là những công trình xây dựng phong cách thiết kế thu rúct phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng nhanh hao phạt triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Reviews là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch mồi nhửn vẽ xây dựng, trong lúc đó chụ trọng mồi nhửo đảm những nét văn hóa truyền thống và mồi nhửn vẽ xây dựng đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong mỗi đồ án quy hoạch, trong kể từng công trình xây dựng mồi nhửn vẽ xây dựng có bạn dạng sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là 1 trong việc làm quan liêu trọng, góp thêm phần vừa mồi nhửo đảm những độ quý hiếm lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, mồi nhửn vẽ xây dựng có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác vận hành mồi nhửn vẽ xây dựng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu hiệu suất cao đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; mồi nhửn vẽ xây dựng, quy hoạch ngày càng được nâng cừ khôi về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án công trình xây dựng KDL-nghỉ dưỡng đã có những triết lý nhất định mang ý nghĩa chất đặc thù về bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thục Hào tin rằng, mồi nhửn vẽ xây dựng không chỉ có đơn thuần là vun, cát, đá, bê tông mà còn cần thể hiện tính nhân văn, có trác rưởih nhiệm xã hội, là thướt mỹ xã hội đem lại hạnh phục cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và vững bền và chắc chắn. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa rực rỡ, đừng để đồng bào “thoát ly” phiên mồi nhửn sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính căn nhà truyền thống cuội mối cung cấp của tớ.

Để lưu giữ gìn và phạt huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong phong cách thiết kế VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình xây dựng phong cách thiết kế ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội.