Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc tiến bộ hinddefence.com

Kiến trúc văn minh là 1 trong khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả rất nhiều công trình sự quái dị với rất nhiều đặc hình tương đồ gia dụngng về việc giản dị trong bố cục hình khối ko gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng rất nhiều họa tiết trang trí của trường phái thượng cổ cũng như việc sử dụng vật liệu new như kính, thép, bê tông. Các ưu điểm của kiến trúc văn minh được thể hiện qua rất nhiều đặc hình công suất được tối ưu, hợp lý và phải chăng; tiết kiệm được ko gian, thời kì xây dựng, tiết kiệm vật liệu; ko trang trí phù phiếm phong rất nhiềuh; vận dụng rất nhiều thành tựu của khoa học và nghệ thuật; và giao xoa cùng với tự nhiên (ánh sáng, cây trái, nước).

 

Công trình kiến trúc tiến bộ ở việt nam từng bước được ví dụ hóa trải qua khối hệ thống quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh hoàn thiện sắp đây như Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:20một7/BXD, Quy chuẩn chỉnh tri thức Quốc gia về sử dụng mọi công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao; QCVN 04:202một/BXD Quy chuẩn chỉnh tri thức quốc gia về mhà chung cư; TCVN một352một:2022 – Nhà ở và nhà công cùng – Các thông số kỹ thuật rất tốt ko khí trong nhà…

Quyết định số một246/QĐ-TTg ngày một9/7/202một của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng trở nên tân tiến kiến trúc Việt Nam tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050 vẫn đưa ra tiềm năng rõ ràng là phần đa công trình kiến trúc đảm bảo tiêu chuẩn về che chở môi trường xung quanh, thăng bằng sinh thái; sử dụng hợp lý và phải chăng tài nguyên tự nhiên, đất đai, tiết kiệm tích điện. Vì vậy, sự trở nên tân tiến của kiến trúc tân tiến phcửa quan nối sát với sự trở nên tân tiến và hiệu suất cao phần đa nguyên vật liệu xây dựng. Ngày nay, việc sử dụng nguyên vật liệu xây dựng tính năng cao/thông minh và phần đa loại nguyên vật liệu thân thiện môi trường xung quanh, tiết kiệm tích điện cho công trình xây dựng đang là trào lưu phvòng chuyển đổi trong kiến trúc tân tiến.

Cùng với sự cải tiến và phát triển của khoa học tri thức, số đông thành phầm nguyên vật liệu xây dựng ngày càng được ccửa ải tiến rất unique cũng như bổ sung update số đông đặc thù không giống nhau làm cho công trình kiến trúc văn minh đạt được lợi nhuận khổng lồ về công suất design, thân thiện môi trường thiên nhiên, tiết kiệm tích điện cũng như tính thẩm mỹ và làm đẹp của công trình.

Vật liệu kết cấu công trình

Điển hình là hầu hết loại bê tông tính năng cao được sử dụng ngày càng thoáng rộng kết thích hợp với hầu hết loại cốt thép đảm bảo rất quality làm giảm tiết diện hầu hết kết cấu chịu lực, tăng khẩu độ kết cấu dầm, sàn và giảm con số cột/trụ, dẫn tới tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ và làm đẹp của tòa nhà, ví dụ như hầu hết toà nhà trung tâm sắm sửa hàng hoá. Bê tông tính năng cao với cường độ chịu lực cao (với loại cường độ chịu nén với thể cao tới 200 MPa), với khối lượng thể tích ko nặng hơn bê tông thường (khoảng 2200 kg/m3), cũng với loại thậm chí khối lượng thể tích còn thấp hơn bê tông thường, đồ gia dụngng thời với độ bền chịu ăn mòn, chống va chạm, chịu nhiệt, chịu lửa cao hơn nhiều lần so với bê tông thường. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng cầu cho phép kết cấu thanh hao hao mhình họa hơn, giảm được tĩnh tcửa ải, vượt được nhịp to ra hơn và rút ngắn được thời kì thi công. Sử dụng bê tông tính năng cao trong xây dựng công trình cũng sẽ đảm bảo hòa tan giữa hầu hết yếu tố: tính khả thi về tài chính - kiến thức, bảo hộ môi trường thiên nhiên tự nhiên, môi trường thiên nhiên xã hội, đảm bảo cải tiến và phát triển vững chắc, mến ứng với tthường xuyên đổi khí hậu. Các loại bê tông tính năng siêu cao đang được tiêu chuẩn chỉnh hoá tại Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc như ACI Committee 239, ASTM Cmột856/Cmột856M: 20một7, AFNOR-NF Pmột8-470, AFNOR-NF Pmột8-7một0, CBMF 37 (20một8), K-UHPC và đang được Hội Bê tông Việt Nam soạn phiên nhà bạn dạng của Việt Nam, hiện đang được Bộ Xây dựng gửi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định để phát hành.

 

Vật liệu thép sử dụng làm kết cấu công trình nhà cao tầng kiến trúc tân tiến là gicửa ải pháp trên toàn thế giới vẫn và đang tiếp tục ứng dụng với nhiều ưu điểm nổi trội. Vật liệu kết cấu thép với cường độ chịu lực gấp 20 lần bê tông nên đảm bảo một kết cấu thanh hao hao mhình ảnh, nhẹ nhõm hơn không thường xuyên xảy ra tcửa ải trọng phiên bạn dạng thân dẫn tới giảm phung phí thi công phần nền tảng, vốn tốn rất nhiều phung phí và gicửa ải pháp thi công cho những dự án trong thành phố. Việc lắp đặt dựng hệ kết cấu được sản xuất trước trong nhà máy cũng góp thêm phần đẩy nhanh hao hao tiến độ thi công và giảm mức độ ô nhiễm môi trường xung quanh và tiếng ồn cho những khu vực dân cư xung quanh vị trí xây dựng. Hiện nay, ở VN công trình gia dụng kiến trúc tân tiến sử dụng kết cấu thép còn khá hạn chế, vì vậy trong tương lai cần suy nghĩ trào lưu sử dụng loại vật liệu này nhiều hơn thế nữa.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà in 3 chiều bê tông do Viện Vật liệu xây dựng thí nghiệm, sản xuất.

Trong những năm sắp đây, khoa học in 3 chiều bê tông được nhữngh tân và phát triển là tượng trưng nổi trội của ngành xây dựng về việc thử nghiệm ứng dụng khoa học của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vẫn tạo đột phá khoa học về nghệ thuật xây dựng sử dụng vật liệu bê tông đó là loại bỏ trọn vẹn ván khuôn lúc thi công tạo hình cấu kiện và xây dựng công trình. Sử dụng khoa học in 3 chiều bê tông sẽ tạo thành xây dựng được phần đông công trình kiến trúc mang vóc dáng phức tạp nhưng mà phần đôngh thi công văn hóa truyền thống rất khó tiến hành được. Bê tông in 3 chiều mang khối lượng thể tích một800 – 2200 kg/m3, cường độ chịu nén từ 30-40 MPa và mang thể lên tới một00-mộtmột0 MPa. Hiện nay, bê tông in 3 chiều đang được thử nghiệm tiêu chuẩn chỉnh hoá và trong thời kì chưa mang tiêu chuẩn chỉnh về vật liệu và tính toán kết cấu thì phần đông công trình cần phcửa quan tiến hành thử nghiệm ngặt nghèo trước lúc thi công thực tiễn.

Vật liệu chứa đựng công trình

Trong kiến trúc văn minh, kính là nguyên vật liệu thiết yếu vì nó mang lại tính linh hoạt và tính thẩm mỹ và làm đẹp cho kết cấu, tiêu biểu cho trào lưu sử dụng hiện nay với phần nhiều loại kính cường lực chống va đập, kính dán yên thân. Các loại kính này với kỹ năng chịu nhiệt tốt, khó vỡ, với kỹ năng chịu lực gấp 4-5 lần so với phần nhiều loại kính thường thì. Khi thử độ bền chịu nhiệt, ko thđấy xuất hiện bọt khí, bong rộp, vết vân. Sau lúc vỡ do va đập, phần nhiều mhình ảnh kính vẫn còn đấy bám dính trên thể tích lớp xen giữa. Với những ưu điểm nổi trội này kính cường lực chống va đập được ưu tiên sử dụng cho những tòa nhà cao tầng, khiến cho đảm bảo kỹ năng chịu tcửa trọng yếu to. Đặc biệt, lúc kính cường lực chống va đập bị vỡ sẽ với hình dạng ko cạnh nhọn giống như những loại kính thường thì, khiến cho đảm bảo yên thân cho quả đât. Để tạo khuân mặt kiến trúc văn minh cho phần nhiều công trình phần nhiều tòa nhà cao ốc, trung tâm thương nghiệp, showroom, nhà mặt phố..., trào lưu phối kết hợp nguyên vật liệu kính với khuông nhôm sang chảnh ngày càng được phần nhiều chủ tài trợ ưu chuộng. Mặt dựng nhôm kính với trọng lượng nhẹ, kỹ năng chịu lực cao và độ bền tốt. Tuy nhiên, việc thi công xây dựng phần nhiều mặt dựng nhôm kính to yêu cầu tốn nhiều thời kì và công sức của con người của phần nhiều kỹ sư nhiều kinh nghiệm, thợ nghệ thuật tay nghề cao. Khi sử dụng, mặt dựng nhôm yêu kính cầu xếp đặt nhiều rèm cửa để ngăn hắt nắng trực tiếp vào nhà.

Kính phủ bức xạ thấp (kính low- E) sở hữu lớp phủ lên không khí gian nhằm mục đích cquan ải thiện phần lớn tính năng nhiệt của kính. Ngoài yêu cầu phquan ải phục vụ phần lớn chỉ tiêu về ngoại quan thành phầm kính thì kính low-E còn phquan ải phục vụ đặc điểm quang và nhiệt, trong đó hệ số bức xạ () là chỉ tiêu quan trọng nhất để thể hiện tài năng cản tia UV của kính. Hệ số bức xạ là tỷ trọng công suất bức xạ của kính với công suất bức xạ của vật thể đen tuyệt đối.

Tường kính và cửa sổ kính low-E tạo ra một lớp mọih nhiệt giữa bên trong và ở ngoài của tòa nhà và ngăn cản sự trao đổi tích điện giữa chúng, nhiệt lượng thất thoát ko nhiều hơn thế nữa dẫn tới đầu tư chi tiêu điện năng giảm. Kính low-E ngăn chặn tia UV nên ngăn cản sự pnhị nhưngu của đồ tiêu dùng đạc. Kính cũng làm giảm độ chói của ánh sáng, do đó mang lại tầm nhìn thocửa quan mái cho mắt. Kính low-E điều lúcển tích điện mặt trời là loại kính tiết kiệm tích điện, lúc được sử dụng trong mọi công trình kiến trúc đại như trung tâm sắm sửa, trung tâm thương nghiệp, tòa nhà cao tầng, công trình thương nghiệp, v.v. làm cho giảm đầu tư chi tiêu vận hành của kết cấu. Kính low-E sở hữu thể tiện nghi được sử dụng ở dạng kính cường lực chống va đập, kính nhiều lớp, kính cường lực chống va đập nhiệt và kính mọih nhiệt.

Theo Quy chuẩn chỉnh QCVN 09:20một7/BXD, Quy chuẩn chỉnh kiến thức Quốc gia về sử dụng phần đông công trình xây dựng sử dụng tích điện tiết kiệm, hiệu suất cao: Đối với phần xuyên sáng (cửa kính, tường kính), giá trị Hệ số hấp thụ nhiệt của kính (SHGC) to nhất của tường kính và cửa kính được xác định riêng cho từng mặt tường theo phần đông hướng Bắc, Nam (hướng Bắc, Nam sở hữu biên độ dao động trong khoảng ± 22,50 so với trục chính Bắc hoặc Nam), phần đông hướng còn lại và phquan ải thỏa mãn nhu cầu phần đông giá trị trong phiên phiên bảng một.

Bảng một: Hệ số SHGC của kính phụ thuộc tỉ số diện tích cửa sổ trên diện tích tường (WWR)

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm ốp Laminate và tấm xi măng cốt sợi cũng sở hữu trào lưu ngày càng được sử dụng rộng thoải mái hơn để trang trí không khí gian ngoài hầu như công trình kiến trúc văn minh. Các loại tấm này đều sở hữu độ bền chịu mưa, nắng tốt, sở hữu kỹ năng hầu nhưh nhiệt tốt và ko bị bạc mầu theo thời kì. Tấm laminate thường được chứa đựng do một lớp keo trong suốt sở hữu tác dụng ổn định không khí gian, chống xước, chống hút và chống va đập.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Toà nhà cao tầng ở TP Hà Nội sử dụng phối hợp vật liệu kính và đều tấm laminate, tấm xi măng cốt sợi.

Vật liệu lợp

Trước đây, hầu hết công trình xây dựng thường sử dụng nguyên vật liệu lợp chủ yếu là ngói nung, tấm sóng amiang xi măng mang nhưng màu sắc sắc đơn điệu, độ dài rộng hạn chế. Ngày nay, nguyên vật liệu lợp đang mang trào lưu chuyển đổi sang hầu hết loại như tấm lợp klặng loại, tấm nhựa và ngói ko nung với độ dài rộng nhiều chủng loại vật dụngng thời với nhiều nhưng màu sắc sắc sự lạ mắt sẽ cho cho kiến trúc công trình mang đặc thù thẩm mỹ và làm đẹp rực rỡ hơn.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Nhà hát Cao Văn Lầu, Bạc Liêu lợp bằng vật liệu composite.

Tấm lợp polycarbonate (tấm lợp PC/ tấm lợp lđấy sáng thông minh) được sử dụng khá phổ thay đổi trong phần nhiều công trình gia dụng và công nghiệp. Tấm lợp PC sở hữu tính năng bền cao, ứng suất kéo tại giới hạn chảy to nhiều hơn 55 MPa; độ giãn dài danh nghĩa lúc đứt to nhiều hơn 60%; độ bền va đập Charpy to nhiều hơn 6 kJ/m2. Ưu điểm của tấm lợp PC là hệ số truyền ánh sáng ở dcửa ải bước sóng khả kiến từ 380 nm tới 780 nm (tùy theo chiều dày) sở hữu thể đạt to nhiều hơn 85%, sở hữu trọng lượng nhẹ hơn kính với nhiều nhưngu sắc sự so sánh. Ngói ko nung (ngói bê tông) sở hữu thành phần chính gồm cát, xi măng, chất độn mịn, sợi, phụ gia hóa học,… được sản xuất với nhiều nhưngu sắc sự so sánh. Ngói thế hệ new chịu lực uốn gãy cao tùy vào ngói dạng sóng thường xuyên dạng phẳng với chiều cao sóng sự so sánh và ko thấm nước sau 20 giờ thử nghiệm.

Vật liệu làm vách ngăn bên trong công trình

Vật liệu làm vách ngăn bên trong công trình (tường ngăn, vách ngăn, trần,…) cũng với trào lưu chuyển từ xây tường bằng hầu hết loại gạch sang hầu hết loại tấm như: tấm bê tông rỗng, tấm compact (HPL), tấm phẳng xi măng sợi, tấm Aluminium, kính,… để sẽ cho cho công việc thi công công trình được rút ngắn, đồ tiêu thụng thời tận dụng ko gian sử dụng vì chiều dày tường ngăn giảm nhưng mà vẫn tăng tài năng hầu hếth âm, hầu hếth nhiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm HPL làm vách ngăn phòng.

Tấm tường bê tông rỗng sản xuất theo khoa học đùn ép mang phần đa lõi rỗng xuyên suốt chiều dài tấm mang xu thế ngày càng được sử dụng trong công trình với yêu cầu về cường độ nén của bê tông ở tuổi 28 ngày ko được nhỏ hơn một5 MPa và mang phần đa level bền va đập sự so sánh. Hình như, một số trong mỗi công trình sắp đây đang sử dụng phần đa loại tấm HPL gồm nhiều lớp nguyên vật liệu sợi xenlulo đang được ngâm tẩm với nhựa nhiệt rắn và được kết dính với nhau bằng quy trình ép sức ép cao. Tấm HPL sử dụng trong nhà được sản xuất trên cơ sở nhựa phenolic mang không khí là kyên ổn loại hoặc veneer gỗ hoặc nhưngu ngọc trai, và phquan ải phục vụ nhiều đặc thù cơ lý như: bền không khí, ổn định độ dài rộng ở phần đa nhiệt độ sự so sánh, bền va đập, bền chống nứt, chống cào xước,… Một số công trình cũng đang sử dụng tấm xi măng sợi mang thành phần đó là chất kết dính thủy hóa xi măng được gia cường do phần đa loại sợi hữu cơ hoặc/và sợi vô cơ tổ hợp. Tùy theo tiềm năng sử dụng trong thường ngoài nhà nhưng tấm mang mức cường độ chịu uốn sự so sánh và mang thể đạt to thêm một8 MPa so với loại sử dụng ngoài nhà và 22 MPa so với loại sử dụng trong ngoài.

Tấm tường bê tông khí chưng áp là thành phầm đúc sẵn dạng tấm làm từ bê tông khí chưng áp với gia cường bằng cốt thép tiêu thụ làm tường, vách ngăn. Tấm với cường độ chịu nén cao, kỹ năng chịu va đập tương đương với tường gạch đất sét nung. Theo cường độ chịu nén của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành đều cấp cường độ chịu nén B3, B4, B6 và B8. Tấm với khối lượng nhẹ, hệ số dẫn nhiệt thấp (0,mộtmột-0,một6 W/mK), với kỹ năng đềuh âm và tiêu âm. Theo khối lượng thể tích khô của bê tông khí chưng áp, tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép được phân thành đều mác D400, D500, D600, D700, D800, D900 và Dmột000. Để đảm bảo chống nứt cho khối xây thì độ co khô của bê tông khí chưng áp sản xuất tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép phcửa ải ko to thêm 0,2 mm/m.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm tường bê tông khí chưng áp cốt thép của Công ty Viglacera.

Tấm thạch cao, tấm sợi khoáng tiêu âm: Những vật liệu này ngày càng mang trào lưu được sử dụng nhiều làm tường, trần, vách ngăn trong xây dựng gia dụng và công nghiệp do mang đặc tính: Nhẹ, ko nung phục vụ yêu cầu về design “xanh”; Thi công tiện nghi và nhanh hao hao; Không phát sinh chất ô nhiễm và độc hại, tổn hại so với sức khỏe loài người; Mang tới phần nhiều tính năng khối hệ thống như phần nhiềuh âm, phần nhiềuh nhiệt, chống cháy, chịu va đập; Tính linh hoạt cao trong design, tiện nghi trang trí với sơn, giđó dán tường...

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Tấm sợi khoáng tiêu âm sử dụng làn trần và vách.

Theo TCVN 8256:2022 Tấm thạch cao – Yêu cầu nghệ thuật, với một0 loại tấm thạch cao với phần đa độ dày sự so sánh, trong đó tấm tường thạch cao là loại thông dụng nhất được sử dụng làm tường, trần nhà hoặc vách ngăn và với không khí gian quí hợp cho việc trang trí. Tấm thạch cao trang trí với loại tấm thạch cao chống nấm mốc và tấm thạch cao chống cháy: tấm thạch cao chống nấm mốc yêu cầu véc tơ vận tốc tức thời trở nên tân tiến nấm mốc ko to ra thêm 20% theo diện tích không khí gian lúc được thử nghiệm; tấm thạch cao chống cháy với độ chống cháy ko nhỏ hơn một giờ so với tấm dày một5,9 mm và 0,75 giờ so với tấm dày một2,7 mm lúc thử nghiệm.

Đến thời khắc hiện tại thị trường tấm thạch cao vẫn với rất nhiều nhà máy sản xuất trong nước và quốc tế như: Mikado, Zinca (Việt Nam), GS-Gypsum (Hàn Quốc), Yoshino (Nhật Bản), Knauf (Đức), Saint Gobain (Pháp). Theo tổ hợp lên tiếng của tương đối nhiều nhà máy sản xuất tấm thạch cao thì sản lượng tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam khoảng (50-55) triệu m2 hầu hết loại tấm, tỷ trọng sử dụng tấm thạch cao tại Việt Nam chỉ tương đương một% so với tỷ trọng sử dụng tường gạch và vẫn ở mức thấp so với hầu hết nước trên toàn thế giới. Điều này trang bịng nghĩa với tiềm năng thị trường còn để ngỏ và với tài năng cải tiến và phát triển cao.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Tấm sợi khoáng (thường xuyên còn được được biết với tên thường gọi tấm trần thả sợi khoáng) là loại vật liệu thường được sử dụng cho việc thi công đặt trần nhà, trần ngôi nhà với tiềm năng phần đôngh âm, phần đôngh nhiệt, phần đôngh điện và chống cháy cũng như mang tới tính thẩm mỹ và làm đẹp cho ko gian sử dụng. Cấp độ chống cháy lan mang thể đạt một giờ; hệ số hấp thụ âm đạt 0,6; hệ số dẫn nhiệt đạt tới 0,052 W/mK.

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sơn và lớp phủ

Đối với phần đông công trình kiến trúc tiến bộ, sơn và lớp phủ là nguyên vật liệu hoàn thiện ko thể thiếu cũng chính vì nguyên vật liệu này ko chỉ mang tác dụng tri thức là bảo hộ công trình nhưng còn triển khai cho công trình trở thành một tác phẩm nghệ thuật, triển khai cho nhà design thỏa sức tạo ra với sự nhiều chủng loại về quy mô và nhưngu sắc. Một trong mỗi trào lưu new đó là sử dụng những dòng sơn mang ý nghĩa năng thân thiện môi trường xung quanh và tiết kiệm tích điện như Sơn mang hàm lượng VOC thấp, Sơn kháng khuẩn, Sơn vô cơ (ko sử dụng phần đông hợp chất hữu cơ), Sơn phản xạ bức xạ nhiệt mặt trời (sơn chống nóng).

Đối với hầu như thành phầm sơn tường, trong khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh quốc gia sở hữu TCVN 8652:2020 đưa ra hầu như mức yêu cầu nghệ thuật, và quy định hầu như thành phầm sơn tường phcửa quan công bố hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay tương đối (VOC) và đạt hầu như mức quy định theo QCVN một6:20một9/BXD như độ bám dính (≤ loại một), độ rửa trôi (≥ một00 mốc giới hạn với sơn thiết kế bên trong, ≥ một200 mốc giới hạn với sơn thiết kế bên ngoài). Một số thành phầm sơn sản xuất tại Việt Nam như Jotun, Dulux, 4 Orange, Kova, Valspar, Nippon,... đều công bố hàm lượng VOC sở hữu trong sơn < 50 g/L và đạt nhãn xanh của Việt Nam và Singapore như thành phầm của tổ chức sơn Kansai Alphanam.

Các thành phầm sơn tường thứ hạng khác như sơn kháng khuẩn, chống nấm mốc ko chỉ phục vụ phần lớn yêu cầu rất tốt của sơn tường dạng nhũ tương, với hàm lượng VOC thấp nhưng xem thêm kỹ năng kháng khuẩn và chống nấm mốc lên tới 99%. Chỉ tiêu xác định kỹ năng kháng khuẩn của sơn với thể xác định theo TCVN 9064:20một2.

Sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường được sử dụng để sơn lên tường và mái của phần lớn tòa nhà, nhà xưởng,… nhằm mục tiêu giảm hấp thụ nhiệt vào bên trong phần lớn tòa nhà, góp thêm phần tiết kiệm tích điện làm mát cho phần lớn công trình xây dựng. Bề mặt tường và mái được phủ bằng phần lớn loại nhưngng phủ này sẽ ko bị hình họa hưởng chính vì nhiệt của ánh sáng mặt trời, do đó sẽ tiết kiệm được tích điện làm mát cho phần lớn công trình. Để diễn tả hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn thì chỉ tiêu độ phản xạ ánh sáng vùng hồng ngoại sắp là thông số kỹ thuật rất quan trọng nhất, giá trị này càng tốt thì hiệu suất cao phản xạ nhiệt của sơn càng tốt (thường thì phần lớn thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời thường mang hệ số phản xạ nhiệt IR ≥ 80,0 (so với sơn mang độ sáng cao). Hiện nay, trên thị trường mang nhiều thành phầm sơn phản xạ nhiệt mặt trời được phần lớn hãng sơn trong và ngoài nước sản xuất như: thành phầm COOL-L của tổ chức SELERA, sơn Nippon Hitex (Nippon) chống nóng ngoài trời mang thể làm hạ nhiệt bên trong so với ở ngoài lên tới khoảng 5 0C; hãng sơn Dulux mang sơn Dulux weathershield mang tài năng giảm 5oC tới 7oC so với phần lớn loại sơn thường thì.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm profile, Nhựa profile

Sản phẩm được sản xuất từ nhôm hợp kyên ổn hoặc nhựa sở hữu thiết kế đều khoang rỗng, đều cầu nối và gân tăng cứng nên sở hữu kỹ năng chống chịu được lực tốt, chịu thời tiết lúc nào thì cũng ẩm ướt và chống chịu khí hậu khắc nghiệt.

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại

Nhôm profile trung tính dẻo, dễ uốn tạo hình nên sở hữu thể phục vụ tốt lúc thi công cho gần như phòng ban công trình kiến trúc phức tạp, sở hữu tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Bề mặt vật liệu sở hữu thể sơn phủ trang trí nhiều chủng loại, phục vụ gần như yêu cầu về tính thẩm mỹ và làm đẹp theo tiềm năng sử dụng. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng tương đối được tiêu thụ cho kết cấu khuông chịu lực sử dụng làm tường vách và gần như kết cấu mái trong gần như công trình xây dựng. Hiện nay hợp kyên nhôm phổ trở thành được tiêu thụ trong xây dựng tổng quan hợp kyên nhôm mác 6060, 606một và 6063. Các loại hợp kyên nhôm được sử dụng trong gần như công trình xây dựng ở Việt Nam phquan ải đáp gần như yêu cầu về dung sai độ dài rộng, cơ tính và thành phần hóa học theo bộ tiêu chuẩn chỉnh TCVN một25một3:20một8 Nhôm và hợp kyên nhôm gia sức lực lao động ép – Que/thanh hao hao, ống và thành phầm định hình ép đùn. Trong số đó, nhôm phquan ải đạt độ bền kéo ≥ một50 MPa; độ giãn dài lúc đứt ≥8 %; giới hạn chảy ≥ mộtmột0 MPa.

Nhựa profile là loại vật liệu thân thiện môi trường xung quanh và được sử dụng phvòng biến chuyển ở trong rất nhiều công trình xây dựng ở Việt Nam trong khoảng vài thập kỷ trở lại đây. Được sản xuất từ vật liệu nhựa Poly (vinyl clorua ko hóa dẻo) (còn gọi là nhựa u-PVC) và sử dụng rất nhiều loại phụ gia tiên tiến. Loại vật liệu này sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như kỹ năng chịu thời tiết, ko bắt cháy, ko bị ăn mòn ở môi trường xung quanh hồ và sở hữu kỹ năng tái chế. Hiện nay, hệ tiêu chuẩn chỉnh miêu tả loại vật liệu này là BS EN một2608-một:20một6, trong đó quy định một số trong mỗi chỉ tiêu cơ phiên bạn dạng của tkhô giòn hao nhựa định hình (profile): Độ bền va đập Charpy ≥ 60 kJ/m2; Độ bền mối hàn (thử uốn kéo) ≥ 25 MPa; Mức độ giảm sau lúc thử nghiệm thời tiết nhân tạo ≤30 %; Độ ổn định độ dài rộng ≤ 2 %.

Cửa sổ, cửa đi, tường, vách sản xuất từ tkhô cứng hao nhôm định hình và tkhô cứng hao nhựa định hình sở hữu kỹ năng phần đôngh âm, phần đôngh nhiệt tốt, rước lại ko gian sống yên tĩnh. Hơn nữa, loại vật liệu này sở hữu trọng lượng nhẹ tạo cho làm giảm tcửa trọng yếu cho công trình, thứng thời láng tru dịch chuyển và lắp đặt đặt.

Vật liệu gỗ công nghiệp

Gỗ là nguyên vật liệu thường được sử dụng trong kiến trúc văn minh và mang trào lưu ngày càng tạo thêm vì ngoài mọi tính năng cơ lý tốt như độ bền kéo, nén cao, gỗ luôn luôn mang lại vẻ rất đẹp thẩm mỹ và làm đẹp và sự sắp gũi tự nhiên cho công trình. Tuy nhiên cùng với sự trở nên tân tiến, yêu cầu sử dụng gỗ ngày phổ thông nên dẫn tới việc knhì thác gỗ tự nhiên hình họa hưởng tới tài nguyên và môi trường thiên nhiên. Sự Ra đời của mọi thành phầm gỗ công nghiệp đang thêm phần ccửa quan thiện vấn đề này, trang bịng thời là trào lưu sử dụng trong công trình hiện nay.

Các loại ván gỗ nhân tạo như ván MDF, ván dăm, ván gỗ dán (ván plywood) và ván ghép thanh khô hao đều là loại nguyên vật liệu thân thiện môi trường xung quanh do sử dụng nguồn nguyên vật liệu là phần lớn thành phầm phụ từ quy trình knhị thác và chế thay đổi gỗ hoặc cây công nghiệp. Trong quy trình sản xuất mang sử dụng thêm phần lớn phụ gia kỹ thuật tiên tiến sẽ lđó lại nhiều ưu việt cho thành phầm ván gỗ nhân tạo so với phần lớn thành phầm được sản xuất từ gỗ tự nhiên vì ko bị mối mọt và cong vênh, kỹ năng chịu lực cao, kỹ năng chịu ẩm và chịu nước tốt, kỹ năng bắt cháy thấp, mang ý nghĩa thẩm mỹ và làm đẹp cao. Hầu hết phần lớn hạng mục vách ngăn, ốp tường, thiết kế bên trong trong mọi ko gian từ nhà ở tới văn phòng, phần lớn công trình công cùng,… đều mang thể hiệu suất cao loại nguyên vật liệu này.

Các khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh để biểu lộ quality tốt bao quát: TCVN 7753:2007 Ván MDF; TCVN một2362:20một8 Ván dăm; TCVN mộtmột902:20một7 Ván gỗ dán và TCVN 8575:20một0 Gỗ ghép tkhô giòn hao.

Vật liệu phủ sàn và gỗ nhựa

Gỗ nhựa thường còn gọi là gỗ nhựa composite là 1 vật liệu tổ hợp, được tạo thành từ gỗ, nhựa và một vài chất phụ gia hữu cơ hoặc vô cơ. Các loại nhựa mang thể được sử dụng như HDPE, PVC, PP, ABS… Composite nhựa gỗ thường được sử dụng làm hàng rào, logia, sàn bể bơi hoặc đều vị trí khác ngoài trời tthường cho gỗ tự nhiên. Loại vật liệu này mang nhiều đặc tính ưu việt thân thiện với môi trường xung quanh, ko thấm nước (mang thể sử dụng cho công trình ngoài trời, ở những nơi mang độ ẩm cao), mang kỹ năng chống mối mọt, nấm mốc cao, yên thân cho sức khỏe của người tiêu dùng. Gỗ nhựa mang thể tạo hình như ý với độ thẩm mỹ và làm đẹp cao nên. Ván sàn composite nhựa gỗ ko dẫn điện, chống cháy, chịu nhiệt tốt và ko cần sơn vì nhưng mầu sắc sắc sẵn mang và chứa chất chống tia UV.

Hiện tại, mang nhì tiêu chuẩn chỉnh quốc gia để kiểm soát rất tốt của thành phầm nguyên vật liệu composite nhựa gỗ gồm là TCVN mộtmột352:20một6 Ván sàn composite gỗ nhựa; TCVN mộtmột353:20một6 Ván trang trí composite gỗ nhựa. Trong số đó, thành phầm ván sàn composite gỗ nhựa phquan ải phục vụ phần đông quy định như sau: Lực phá hủy lúc uốn cao (> 2500 N so với ván sử dụng nơi công cùng); Tỷ lệ hút nước thấp (< 3 %); Tỷ lệ tthường xuyên đổi độ cao thấp sau lúc tthường xuyên đổi nhiệt độ thấp (< một %); Tỷ lệ tthường xuyên đổi độ cao thấp sau lúc ngâm nước thấp (< 0,5 %). Sản phẩm ván trang trí composite gỗ nhựa phquan ải phục vụ một vài yêu cầu sau: Độ ẩm nguyên vật liệu (< 2 %); Độ bền uốn tĩnh trung phân bình > 20 MPa; Độ ổn định độ cao thấp cao (< một,5 %); Độ trương nở chiều dày sau lúc hút nước thấp (< 0,5 %).

Thảm trquan ải sàn PVC, SPC thường xuyên còn gọi là ván sàn nhựa cũng là 1 trong thành phầm tthường xuyên thế cho sàn gỗ tự nhiên và gạch đá ốp lát. Trong khối hệ thống tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam hiện nay, mang 1 trong các mỗi tiêu chuẩn chỉnh tiêu thụ để kiểm soát quality tốt của thành phầm này là: TCVN một2278:20một8 Thảm trquan ải sàn poly (vinyl clorua) hệt nhau; TCVN một2279:20một8 Thảm trquan ải sàn poly (vinyl clorua) ko hệt nhau; TCVN một2280:20một8 Miếng trquan ải sàn poly(vinyl clorua) bán mềm mỏng mảnh mang thành phần vinyl (VCT); TCVN một228một:20một8 Thảm trquan ải sàn Poly (vinyl clorua) giãn nở (mang đệm giảm chấn).

Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng trong kiến trúc hiện đại
Cấu tạo ván sàn SPC.

Những loại nguyên vật liệu này thường mang phần lớn đặc điểm mang tiếng như: Độ mềm mỏng tanh cao (uốn qua trục 20 mm ko rạn nứt); Độ lõm dư thấp (< 0,một mm); Độ ổn định độ cao thấp cao (<0,4 %); Độ bền nhưngu tốt (ΔE ≤ 8 sau 300 giờ thử vận tốc thời tiết); Khó bị trầy xước, tách lớp.

Ván sàn PVC và SPC sở hữu ưu điểm về ko nguy hiểm với người tiêu dùng, ko phát thcửa quan vừa đủ chất ô nhiễm và độc hại, kỹ năng chịu nước, chống ẩm tốt, kỹ năng chống trầy xước xước tốt, ko nhiều co ngót, giãn nở, thay đổi dạng trong quy trình sử dụng và ko bị mối mọi, mục nát. Vật liệu này đang sở hữu trào lưu được sử dụng nhiều hơn thế nữa để tthường xuyên thế cho vừa đủ loại sàn bằng vật liệu khác trong công trình hiện nay.

Sự nhữngh tân và phát triển của kiến trúc văn minh đang đề ra nhiều yêu cầu new về việc sử dụng phần đa thành phầm nguyên vật liệu xây dựng bao hàm nguyên vật liệu kết cấu, nguyên vật liệu chứa đựng, nguyên vật liệu lợp, nguyên vật liệu làm vách ngăn bê trong công trình và phần đa loại nguyên vật liệu hoàn thiện để với thể theo kịp phần đa phát minh của phần đa người design và kỹ sư design công trình. Tính đến nay, cùng với sự nhữngh tân và phát triển của khoa học kỹ thuật, nguyên vật liệu xây dựng cũng ngày càng được thể nghiệm nhiều không chỉ có vậy và đang sản xuất được nhiều chủng loại với phần đa đặc tính new ưu việt hơn. Các nguyên vật liệu xây dựng tính năng cao, tiết kiệm tích điện, thân thiện môi trường xung quanh cũng vật dụngng thời là cơ sở cho kiến trúc văn minh phát huy tính tạo ra và trở thành trào lưu nhữngh tân và phát triển thế tất tiếp liền kiến trúc và nguyên vật liệu trong tương lai so với ngành Xây dựng Việt Nam.

Nguồn: Lê Trung Thành - Trịnh Minh Đạt - Đào Quốc Hùng - Nguyễn Thị Tâm

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới