Để bẫyn vẽ xây dựng là bạn dạng ghi sáng tạo của văn hóa truyền thống trong trái đất đương đại hinddefence.com

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống phong cách xây dựng bạn dạng địa là 1 trong quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất, vì vậy cần được có triết lý ví dụ để phong cách xây dựng lưu giữ được bạn dạng sắc riêng trong thời kỳ hội nhập.

Những xung đột hiện hữu lưu giữa văn hóa truyền thống và phong cách xây dựng 

Trong một cuộc chat chit với Reatimes, KTS. Phạm Tkhô rét Tùng - Chánh Văn chống Hội Kiến trúc sư VN đã xác định: “Kiến trúc là 1 phần của văn hóa truyền thống. Nhiệm vụ của quy hoạch và phong cách thiết kế là tạo dựng không khí sinh sống và làm việc cho loài người, vì chưng thế phản ánh văn hóa truyền thống là bắt buộc, là đương nhiên. Bởi lẽ phong cách thiết kế cho ai, quy hoạch cho ai? Cho người VN, cho những dân tộc sinh sống trên non sông VN. Cho nên quy hoạch, phong cách thiết kế nên phù thích hợp với tính bạn dạng địa, với đặc thù của địa phương về loài người, địa hình và văn hóa truyền thống”.

Thế nhưng, thực tiễn đã cho thấy rằng, phong cách xây dựng VN hiện mãng cầuy còn tồn tại những chưa ổn, hạn chế trong quy trình phân cải nhữngh và phát triển và chưa phản ánh được phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống đậm đà. Hay nói nhữngh khác, phong cách xây dựng vẫn xa rời văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa, phân cải nhữngh và phát triển manh mún, cóp nhặt, thiếu điểm nổi trội và sáng tạo ở cả đô thị lẫn nông thôn. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên thời thượng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng), phong cách thiết kế nông thôn VN hiện mãng cầuy đang có Xu thế quá tải, xung đột với những quan lại điểm và nhận thức của nông thôn - điểm lưu lưu giữ sâu đậm nhất những độ quý hiếm của nền văn hóa truyền thống, những độ quý hiếm tinh hoa dân tộc. Mặt khác, nông thôn cũng trọn vẹn có thể chứa chấp đựng những sự trì trệ khó xoay chuyển nhất trải qua cốt nhữngh mang ý nghĩa xã hội, nhưng phong cách thiết kế cũng chưa thể hiện được vai trò tương xử lý những hạn chế này. 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên thời thượng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng). (Hình ảnh: Bộ Xây dựng)

Chuyên gia cũng đánh giá và nhận định, văn hóa truyền thống, lối sinh sống, phong cách xây dựng nông thôn hiện đang bị đô thị hóa xâm lấn, có nguy hại đổ bể và mất dần nền tảng gốc rễ. Trong lúc đó, những cơ chế chính sách được ví dụ hóa bằng những đồ án quy hoạch có phần phiến diện, duy ý chí; chưa coi trọng và thiếu giải pháp để duy trì những độ quý hiếm văn hóa truyền thống kể từ những khu định cư truyền thống lâu đời của xóm thôn; áp dụng một khuôn mẫu chung cho toàn cỗ những vùng nông thôn trên toàn quốc, đổ bể và đi ngược lại sự tạo hình với cốt nhữngh văn hóa truyền thống nông thôn.

Cùng với đó, tình hình cho phép tách testa đất trong số khuôn viên nhà ở truyền thống lịch sử, kể từ thừa kế tới chuyển dịch giao thương cũng dẫn tới việc không vận hành được diện mạo phong cách xây dựng. Nhà ở xây cất với nhiều hình thức không giống nhau làm đổ bể và biến dạng sắc thái, cấu trúc không khí phong cách xây dựng làng quê, xâm lấn và phá bỏ dần mái nhà phong cách xây dựng truyền thống lịch sử nguyên sơ kể từ ban sơ, đồng thời khiến cho tăng thêm tỷ trọng dân sinh, tỷ trọng cư trú, biến hóa cư dân gốc, gia nhập văn hóa truyền thống ngoại lai…

Với phong cách xây dựng đô thị, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng phân tích, hơn hai thập kỷ qua, VN đã có vận tốc vạc triển đô thị vượt bậc với gần 1.000 khu đô thị mới Thành lập, cạnh bên những đô thị cũ hiện hữu. Bộ mặt phong cách xây dựng lẫn hạ tầng chuyên môn đô thị đã tiến cỗ hơn, tiện nghi hơn. Không ít đô thị đạt thành công ở cả quy hoạch lẫn phong thái phong cách xây dựng như Ecopark, Phụ Mỹ Hưng, Vinhomes, Phục Khang…

Nhưng với một thành phần không nhỏ còn lại, hầu hết đều manh mún, thiếu bạn dạng sắc, có Xu thế như nhau hóa về sắc thái, cấu trúc và diện mạo phong cách thiết kế… Cùng với đó, diện mạo TP cũng trở nên xấu đi khi sự tẻ nhạt về phong cách thiết kế đi cùng những hệ quả của quy trình đô thị hóa mất kiểm soát như: ô nhiễm môi trường xung quan liêuh, tắc nghẽn đàng xá, tỷ trọng cư trú quá tải, thiếu thốn những tiện ích thuộc hạ tầng chuyên môn và xã hội, thiếu vắng cây xanh và mặt nước, ngập lụt, cháy và nổ, mất trật tự và tệ nàn xã hội, yếu thế trong ngăn ngăn dịch căn bệnh…

Sự phân nhữngh tân và phát triển lộn xộn, manh mún, thiếu quy hoạch, không tương đương về quy mô của những khu đô thị dẫn tới diện mạo chung của TP bị phân tách theo kiểu "da báo". (Hình ảnh minh họa)

Dường như là việc ck chéo cánh, thiếu nhất quán và đồng hóa của những khối hệ thống luật, cơ chế chính sách trong xây đắp, vận hành, quản lo ngại trị và vận hành sinh hoạt của mỗi đô thị, mỗi TP. Ngoài ra, việc dịch chuyển những cơ sở ô nhiễm và ô nhiễm và độc hại ra ngoài những TP đã được triển khai, nhưng một phần không nhỏ quỹ đất lại được dùng làm phạt triển căn hộ hoặc những trung tâm thương mại, thay vì đầu tư cho những không khí công cộng của TP, dẫn tới việc không thỏa mãn nhu cầu yêu cầu được yêu cầu sinh hoạt xã hội và sinh sống gần ngẫu nhiên của cư dân. 

Duy trì, tiếp nối bạn dạng sắc văn hóa truyền thống và phong cách thiết kế truyền thống lâu đời trong toàn thế giới đương đại 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đã chỉ ra, để kế thừa, gìn lưu giữ, vạc huy những độ quý hiếm văn hóa truyền thống truyền thống cuội mối cung cấp trong phong cách xây dựng, trước những thời cơ và cả thách thức tới kể từ thời kỳ Open hội nhập, cần được chính thức kể từ những việc định lượng những chỉ tiêu về quy hoạch dùng đất. Cụ thể hóa và định lượng hóa những chỉ tiêu về tỷ trọng số lượng dân sinh, tỷ trọng cư trú, tỷ trọng xây dựng, diện tích S đất ở ít nhất... kể từ những đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch ví dụ. 

Cùng với đó, lưu giữ vững 3 trụ cột nguyên tắc cơ bạn dạng trong phong cách xây dựng - quy hoạch là bẫyo đảm độ quý hiếm văn hóa truyền thống, gìn lưu giữ môi trường xung quan liêuh và phân trở nên tân tiến. Đặt tiềm năng cân bằng lưu giữa văn hóa truyền thống hợp chất, văn hóa truyền thống niềm tin với văn hóa truyền thống tổ chức xã hội. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống bẫyn vẽ xây dựng bạn dạng địa là 1 trong quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất. Để nền bẫyn vẽ xây dựng phạt triển vững chắc, cần lấy văn hóa truyền thống và bẫyn vẽ xây dựng bạn dạng địa làm gốc và nuôi dưỡng bằng tài nguyên, mối cung cấp chi phí, technology và loài người. Con người của bẫyn vẽ xây dựng cũng cần được quyên tâm, lý thuyết, đào tạo. Suy cho cùng, làm ra sao là để bẫyn vẽ xây dựng cân bằng được lưu giữa truyền thống lâu đời và văn minh, lưu giữa bẫyo đảm và phạt triển, lưu giữa bạn dạng sắc và phát triển. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống mồi nhửn vẽ xây dựng phiên mồi nhửn địa là 1 trong mỗi quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất. (Hình ảnh: Travellite)

Để duy trì và làm nổi trội bạn dạng sắc đô thị, nông thôn VN trong phong cách xây dựng, cần nâng cao và lưu lưu giữ: những điểm đặc thù của đô thị, nông thôn, như hình thể, cấu trúc, không khí đặc trống rỗng, không khí đóng mở, lối xá, những cửa ngõ; những hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống như cảnh sắc chi phí lối phố, tôn giáo, tín ngưỡng, lối sinh sống, tập quán; những độ quý hiếm truyền thống lâu đời, lịch sử hào hùng; và những điểm sáng ngẫu nhiên về địa hình, khí hậu, HST). 

Chuyên gia nhấn mạnh, cần phân phát hành Tiêu chudấu chỉnh về thướt mỹ và nghệ thuật và thiết kế không khí công cộng (nội dung này chưa được rõ soátng hóa trong Quy chudấu chỉnh chuyên môn quốc gia 01:2021 và trong Thông tư 06/2013/TT-BXD về thiết kế đô thị (phân phát hành ngày 13/5/2013)), trong lúc đó cần làm rõ nhiệm vụ liên kết những hệ sinh cảnh, tái hồi sinh những Vị trí lịch sử dân tộc sau thời điểm dịch rời và tuyệt đối trả hảo những thiết kế thuộc hạ tầng chuyên môn và tiện ích đô thị (vỉa hè, cây xanh, khu dã ngoại công viên, đàng xá công cộng...). 

Ngoài ra, trọn vẹn có thể thiết lập sổ tay hướng dẫn và khuyến khích người dân xây dựng cải tạo và xây mới nhà ở theo những mẫu thức phong cách thiết kế truyền thống lịch sử của địa phương, thích nghi với chuyển đổi khí hậu thiên tai, dịch căn bệnh… Quy hoạch nông thôn cần xác lập những khu ở định cư truyền thống lịch sử, khống chế tách testa diện tích S khuôn viên ô đất phù thích hợp với diện tích S của ô đất (khuyến khích bất biến và đánh giá tổ chức cơ cấu hộ mái ấm gia đình thích hợp). 

Cần crúc trọng bổ sung update không khí xanh cho đô thị để điều tiết không khí và thỏa mãn nhu cầu nhu yếu nhu yếu của người dân. (Hình ảnh minh họa: Ecopark)

Cùng với đó, cần đảm bẫyo sinh kế cho những người dân, cần để mọi dự án công trình phong cách thiết kế kể từ nhà ở tới dự án công trình công cộng đều đóng vai trò là một trong những mỗi công ty thay thế một tế bào xanh của hạ tầng xanh nông thôn. Khuyến khích phân cải tiến và phát triển tài chính phượt địa phương, xã hội, hộ mái ấm gia đình trên cơ sở khai quật kể từ quỹ phong cách thiết kế nhà ở gắn với văn hóa truyền thống, sản xuất, tiệc tùng, tập quán... Hướng dẫn chính quyền địa phương và người dân bẫyo đảm, tu tạo, phục dựng hoặc xây mới những dự án công trình phong cách thiết kế nhà ở, công cộng, tôn giáo tín ngưỡng... có độ quý hiếm văn hóa truyền thống. 

Sau cùng, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng xác định, chìa khóa để đi tới thành công là vạc triển tài chính tuần trả, tài chính học thức, tài chính số theo hướng tăng trưởng xanh và vững bền và vững chắc. Bản thân phong cách xây dựng, quy hoạch cũng cần tự vận động và thay đổi để phù tương thích với yêu cầu của thời đại, tự xung xử lý những hạn chế về vạc thải, ô nhiễm và dò ra những hướng đi sáng tạo, giúp dự án công trình và không khí phong cách xây dựng vững bền và vững chắc hơn, thân thiện với môi trường xung quan liêuh hơn. 

Có thể nói, lưu giữ gìn phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời trong phong cách xây dựng tân tiến là 1 trong hành trình gian truân, không giản dị và dễ dàng. Làm sao để truyền tải được hơi thở của hàng ngàn năm lịch sử hào hùng và biết bao độ quý hiếm phong cách xây dựng được rút ra kể từ phụ thân ông vào trong 1 nếp nhà, một con lối, tới cả một làng quê, một TP, một vùng đô thị, đó là sứ mệnh cực to lớn đặt lên vai không chỉ có những phong cách xây dựng sư, nhà quy hoạch mà còn là cả xã hội. Sứ mệnh, nhiệm vụ ấy càng trở nên cấp bách, quan liêu trọng hơn, trong bối cảnh những hệ quả của việc gia nhập văn hóa truyền thống đã và đang dần thể hiện rõ kiểm trang hơn./.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới