Kiến trúc sư bỏ việc về quê nuôi ốc hương công nghệ cao hinddefence.com

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư nhưng chàng trai Nam Định lại quyết định bỏ nghề về quê nuôi ốc hương công nghệ cao.

Khởi nghiệp gieo neo

Tốt nghiệp với tấm bằng Kiến trúc sư, có công việc ổn định ở thành phố nhưng anh Nguyễn Minh Trưởng (trú tại xóm Hợp Thành, xã Hcửa quan Đông, huyện Hcửa quan Hậu, tỉnh Nam Định) lại lựa lựa chọn trở lại quê hương để lập nghiệp, xây dựng quy mô làm nông nghiệp công nghệ cao.

Với anh, việc xả thân vào nghình thủy sản ban sơ chỉ là ham nuôi gicửa quan trí, tìm nơi "tĩnh tâm" sau những ngày thao tác căng thẳng. Anh kể: "Ban đầu mình chỉ làm cho có cái để thả, có ko gian riêng một tí. Lúc đầu mình ko định nuôi con thủy hcửa quan sản nước mặn này, mà chỉ nuôi thủy sản nước ngọt như trắm, chép,... kiểu dạng sân vườn, ao cá, những nghiệt đối tượng dễ dàng nuôi một tí".

Anh Trưởng tí hon xíun duyên với nghề nuôi ốc hương sau một lần đi chơi cùng bạn, bắt gặp cgian ác khu vực nuôi trồng thủy sản nước mặn ven hồ huyện Hquan ải Hậu. Sau chuyến đi, anh thay đổi tư duy và quyết định đầu tư vào nuôi trồng thủy sản nước mặn.

Vạn sự khởi đầu nan, lúc đầu anh đầu tư vào nuôi tôm nhưng do thiếu kinh nghiệm nên chỉ làm được một thời hạn rồi buộc phcửa quan dừng vì thất bại thường xuyên.

Không sờn lòng, anh tìm tòi tìm hiểu và phân tích và quyết tâm đứng dậy từ thất bại, thậm chí là vay mượn khắp nơi để tái đầu tư vào quy mô nuôi ốc hương công nghệ cao một những nghiệth chuyên nghiệp. Đồng thời, xây dựng Hợp tthâm hiểm xã nông nghiệp và nuôi trồng, chế biến thủy hcửa quan sản An Hòa Hcửa quan Hậu với 7 hộ thành viên, hình thành một quy mô nuôi tuần hoàn khép kín.

Mô hình có quy mô diện tích hơn 1ha gồm cgian ác ao lọc nước, ao dự trữ và 5 ao nuôi ốc hương chính có diện tích trung so bình tầm 600m2/ao, cùng 2 ao đang nuôi trải nghiệm xen canh ốc hương với tôm thẻ chân White.

Áp dụng quy mô nuôi tiền tiến

 

Theo ông Trưởng, để xây dựng quy mô này, anh đã phcửa quan tìm đọc, phân tích nhiều tài liệu về cvô lương quy mô nuôi thủy sản công nghệ cao. Từ những phân tích, trcửa quan nghiệm của mình, anh đúc kết, ứng dụng vào thực tiễn xây dựng quy mô nuôi ốc hương theo nền tảng tuần hoàn.

Hơn 1ha mô hình nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là khu vực xử lý nước. Ảnh: Kiên Trung. 

Hơn 1ha quy mô nhưng chỉ có hơn 3.000m2 ao nuôi, còn lại là khu vực xử lý nước. Hình ảnh: Kiên Trung. 

Cụ thể, những độc bể nuôi xây bằng bê tông cốt thép nặng tay, trang bị lọc cơ học tích hợp lọc lắng ly tâm, thiết bị lọc trống có kĩ năng loại bỏ chất thcửa ải thô, lọc sinh vật học, những độc thiết bị phụ trợ gồm máy bơm ly tâm, máy sục khí cung ứng oxy và khử CO2, khử trùng lặp bằng máy diệt khuẩn UV.

Do ốc hương là loài sống vùi mình trong đáy cát, chỉ bò lên Lúc đi tìm thức ăn nên việc làm sạch sẽ cát nuôi - môi trường sống của ốc là điều vô cùng quan yếu. Để tiến hành điều này, anh Trưởng sắp xếp nền tảng ống thoát nước dưới mặt đáy bể và khoan lỗ tròn nhỏ phía trên, đảm bảo nước dịch chuyển vào bể nuôi đơn thuần và dàn đều giữa những hiểm vị trí của bể. Sau mỗi vụ nuôi, lớp cát đều được xử lý bằng vôi bột và Chlorine, sau đó sẽ được tiến công vi sinh để tạo hệ vi sinh đáy ao, ức chế những hiểm loại vi khuẩn có hại, đảm bảo môi trường cho ốc hương trở thành tân tiến.

Ốc hương đủ điều kiện xuất bán. Ảnh: Kiên Trung. 

Ốc hương đủ điều kiện xuất bán. Hình ảnh: Kiên Trung. 

Ngoài ra, nền móng nước tuần hoàn được thiết kế vận hành chảy xuôi và chảy ngược định kỳ giúp tăng tài năng làm tinh Lúcết chất thcửa quan. Trong số đó, quá trình vận hành chảy xuôi, nước được kéo từ nền móng lọc về bể nuôi từ thành bể, đi từ trên xuống xuyên qua lớp cát, dòng nước sẽ rửa trôi, thu gom, làm tinh Lúcết chất thcửa quan trong nền đáy. Mật độ nuôi tầm 500 con/m2.

"Khgian ác với con tôm thu hoạch hết trong 1 lần, thời khắc thu hoạch ốc hương tầm 6 tháng sau Khi xuống giống và kéo dài tới tầm 3 tháng nữa. Nuôi ốc hương Mặc dù ko thể thu nkhô nóng gọn như tôm nhưng an toàn cho người nuôi hơn và thời khắc lúc này nuôi ốc hương có trị giá trị tốt hơn", anh Trưởng share. Như trong vụ ốc hương vừa qua, quy mô của anh đã thắng lợi và thu về hơn 9 tỷ đồng.

Theo Chi viên Thủy sản Nam Định, Hợp tvô lương xã An Hòa Hcửa ải Hậu là một trong những hợp tvô lương xã năng động trong sinh sản, sale của tỉnh Nam Định. Công nghệ nuôi ốc hương thương phẩm trong nền móng tuần hoàn là bước đột phá mới trong nghề nuôi ốc hương của tỉnh. Qua đó, xúc tiến nghề trở thành tân tiến theo hướng công nghiệp, vững bền, tiến bộ. Đồng thời, tăng kĩ năng sử dụng diện tích mặt nước, giảm lượng nước sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, hạn chế truyền nhiễm dịch bệnh trong vùng nuôi.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới