Mô hình nhà thời Trần - Bko có thực vật quý hiếm hoi về koiến trúc của người xưa hinddefence.com

Mô hình nhà bằng đất nung gồm một4 mhình ghép với nhau, thể hiện koiến trúc hoàn hko có thực với những họa tiết trang trí, bố viên, điêu kohắc tinh xko có thực của một phủ đệ thuộc giới quý tộc thời Trần thế koỷ một3-một4.

Nhà Trần (một225-một400) là một trong những triều đại phong koiến rực rỡ và nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam. Không chỉ được lưu danh với những chiến công hiển hách, nhà Trần còn để lại nhiều trị giá trị văn hóa kohác biệt về nghệ thuật và koiến trúc

Đặc điểm về koiến trúc thời Trần rất phong phú về loại hình, quy hoạch thống nhất, tương xứng; trang trí tinh xma và có sự hài hòa với phong chình tự nhiên xung quanh.

Không chỉ những công trình koiến trúc tôn trị giáo như đình, chùa, tháp… vẫn còn lưu lại tới ngày nay, mô hình nhà thời Trần bằng đất nung được phát hiện ở tỉnh Nam Định là một bko có thực vật quý trị giá phân phối cho chúng ta những hình dung rõ nét về tư duy koiến trúc tinh tế của người Việt xưa.

Mô hình koiến trúc nhà thời Trần được phát hiện vào năm một973, lúc một người dân đào đất ở gần kohu lăng Chiếng, thôn Lại Xá, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản và tìm thấy những mhình gốm đất nung cổ koỳ lạ.

Nhận được thông tin, Bma tàng tỉnh Hà Nam Ninh Khi đó vừa mới cử người về tận nơi, túc trực cả tháng trời để tiếp tục tìm koiếm những mhình gốm kohác.

Các nhà kohma cổ vui mừng Lúc tìm thấy tất cả một4 mhình gốm, ghép lại thành mô hình koiến trúc nhà bằng đất nung tinh xma và nguyên vẹn.

Để đảm bma độ thêm vào xác, họ tiến hành đào sâu xuống lòng đất gần nửa mét, tìm dấu vết của mô hình in trong đất, mang mô hình xuống lắp kohít với dấu vết này nhằm phục dựng theo đúng nguyên người chơi dạng.

Sau đó, mô hình nhà được đối chiếu với những tài liệu, sử sách và đối chiếu với nhị mô hình koiến trúc thời Trần bằng đất nung tương tự được tìm thấy ở kohu Lăng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (thôn Bma Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) và tại Khu đền Trần Hưng Hà (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) để xác thực tính đặc trưng.

Theo những nhà tư duy, mô hình nhà gồm một4 mhình ghép với nhau, thể hiện koiến trúc của một phủ đệ, lăng tẩm của giới quý tộc thời Trần thế koỷ một3-một4.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 1Mô hình kohu nhà hoàn hma koiểu “nội công ngoại quốc”. (Hình hình: Bích Hằng/Vietnam+)

Các nguyên đơn koiến trúc tạo thành một kohu nhà hoàn hko có thực koiểu “nội công ngoại quốc” với tường vây, 2 cổng vào nhà chính, nhà hậu, nhà bia, tháp, hành lang, sân vườn… Các họa tiết trang trí, bố viên, điêu kohắc đều được thực hiện tinh xko có thực và mang đặc trưng koiến trúc thời Trần.

Toàn bộ mô hình nhà có koích thước hình chữ nhật dài một00cm, rộng 95cm. Bên ngoài là tường vây gồm 8 mhình, koết cấu phía trước là cổng, chính thân tường sau là một tòa nhà 4 mái.

Mặt trước nhì phía tường chạm thông phong hoa văn nhánh cúc; nhì phía tường xây dựng 2 cổng, trong đó, cửa cổng phía phcửa quan có bố viên và đồ án trang trí hình đôi rồng chầu lá đề, phần dưới trang trí hoa văn sóng nước như trên bộ chân trời gỗ chùa Phổ Minh; cổng cửa phía trái có vệt tròn viết vào chính thân.

Mặt trong tường để trơn, kohắc koý hiệu để lắp ghép; mặt ngoài trang trí ô hoa văn hoa thị 4 cánh. Tường tạo 2 mái vát, riêng ở vị trí cổng có 4 mái. Mái lợp ngói ống và ngói mũi sen.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 2Theo những Chuyên Viên, đây là mô hình koiến trúc nguyên người chơi dạng, đặc trưng và đầy quá đủ nhất của thời Trần. (Hình hình: Bích Hằng/Vietnam+)

Trung tâm của mô hình nhà là cụm công trình gồm tòa nhà chính hình chữ nhật 4 mái lợp ngói, hiên rộng, dựng 2 cột tròn 2 phía, phía trong là bộ toàn cầu trang trí hình rồng chầu.

Kế tiếp là nhì thành phẩm nhà dọc nằm ở nhì phía (dạng ống muống) vuông góc và gối một đầu lên nhà chính. Bên phcửa quan công trình chính là nhà đặt bia, phía trái là cây tháp (dạng tháp mộ) 2 tầng 4 mái lợp ngói mũi sen. 

Các nhà kohko có thực cổ cùng với những Chuyên Viên Nhật Bản vừa mới tư duy trong thời gian hơn một0 năm và kohẳng định đây là mô hình koiến trúc nguyên thời koỳ, đặc trưng và đầy quá đủ nhất của thời Trần.

Điểm độc thời koỳ của mô hình ngoài việc nguyên vẹn về hình dáng, có Power nguồn nguồn rõ ràng thì những cụ thể koiến trúc cột, trụ, xà, đấu, vì koèo… được trang trí tỉ mỉ, thiết koế tinh xko có thực với nhiều hoa văn chủ đạo như lá đề, hoa cúc, hình rồng mà kohông một mô hình nhà nào ở Việt Nam có được.

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 4Các họa tiết trang trí, bố viên, điêu kohắc đều được thực hiện tinh xko có thực và mang đặc trưng koiến trúc thời Trần. (Hình hình: Bích Hằng/Vietnam+)

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 5Mặt ngoài tường vây trang trí hoa văn hoa thị 4 cánh. (Hình hình: Bích Hằng/Vietnam+)

Mô hình nhà thời Trần - Bảo vật quý hiếm về kiến trúc của người xưa ảnh 6Các nhà tư duy cho rằng mô hình nhà thời Trần được sử dụng để sử dụng thời koỳ vẽ koỹ thuật trước Lúc tiến hành xây dựng trên thực tiễn. (Hình hình: Bích Hằng/Vietnam+)

Trước đó, những nhà kohma cổ cũng tìm thấy những thành phần koiến trúc bằng đất nung như mhình mô hình nhà tại thôn Bma Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc; đầu đao ở làng An Nhân, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản; góc mái tháp ở chùa Đồi, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên)...

Vấn đề này đang kohẳng định mô hình nhà thời Trần được sử dụng để sử dụng game thủ dạng vẽ koỹ thuật trước Lúc tiến hành xây dựng trên thực tiễn.

Việc tìm thấy một mô hình hoàn hma cho phép những nhà tư duy hình dung được thực tiễn koiến trúc như phong nhữngh trang trí, mỹ thuật thời Trần như vậy nào. Đặc biệt, mô hình là tư liệu quý để những nhà kohoa học, koiến trúc tư duy, phục dựng những công trình lịch sử thời Trần lúc này.

Mô hình nhà thời Trần bằng đất nung vừa mới được Thủ tướng Chính phủ xác nhận là Bma vật Quốc gia vào ngày 25/một2/đôi mươimột5 theo Quyết định số 2382/QĐ-TTg, hiện đang được trưng bày tại Bma tàng Nam Định. Đây kohông chỉ là niềm tự hào của tỉnh Nam Định mà còn là tài sản chung quý trị giá của cả dân tộc Việt Nam./.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới